Người Việt muốn đi xuất khẩu lao động ở thị trường nào nhất?

Người đăng: admin
TPO – Trong 6 tháng đầu năm, cả nước có hơn 78.000 người đi xuất khẩu lao động, tăng đột biến so với năm 2023. Các thị trường được người lao động chọn nhiều nhất gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan – Trung Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa cho biết, từ đầu năm đến ngày 19/6, cả nước có hơn 78.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tăng 107% so với cùng kỳ 2023.

Các thị trường có nhiều lao động đi xuất khẩu lao động nhất gồm: Nhật Bản hơn 40.000 người, Đài Loan – Trung Quốc hơn 27.000 người, Hàn Quốc hơn 10.000 người. Một trong những lý do khiến người lao động lựa chọn thị trường này từ sự hấp dẫn của mức lương nhận được.

Theo chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, thực tập sinh hưởng lương 130.000-170.000 yên/tháng (tương đương 21,5-28 triệu đồng/tháng). Kết thúc thực tập, thực tập sinh được nhận khoản tiền khuyến khích sự nghiệp 200.000 yên/năm (tương đương 33 triệu đồng).

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, Hàn Quốc là thị trường có số người đi xuất khẩu lao động nhiều thứ 3. Một trong lý do khiến người lao động sang Hàn Quốc làm việc nhiều do mức lương hấp dẫn của thị trường này mang lại.

Với thị trường Hàn Quốc, 4 ngành nghề mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn cho người lao động Việt Nam gồm: Sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp. Mức lương tối thiểu của lao động Việt khoảng 2 triệu won/tháng (khoảng 36 triệu đồng), chưa kể tiền lương làm thêm giờ.

Năm nay, Hàn Quốc phân bổ hạn ngạch tuyển chọn khoảng gần 10.000 lao động sang làm việc trong ngành sản xuất chế tạo (chưa tính các ngành như nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng). Từ đầu năm tới nay, số lượng người lao động đăng ký thi tiếng Hàn tăng đột biến. Trung tâm Lao động ngoài nước tiếp nhận gần 45.000 hồ sơ, nhiều nhất từ trước tới nay.

Người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc phải tham dự và đạt yêu cầu tại kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức.

Người lao động đạt yêu cầu về tiếng Hàn và đáp ứng điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước. Hồ sơ đăng ký dự tuyển của người lao động đạt yêu cầu sẽ được nhập thông tin vào hệ thống mạng của Hàn Quốc để giới thiệu cho doanh nghiệp sử dụng lao động lựa chọn. Sau khi xuất cảnh, người lao động Việt sẽ được pháp luật Hàn Quốc bảo vệ và được hưởng những quyền lợi cơ bản.

Đài Loan – Trung Quốc là thị trường có số lao động Việt Nam lựa chọn nhiều thứ 2. Mức lương tại Đài Loan trung bình chỉ từ 16-20 triệu đồng. Dù mức lương không quá cao nhưng với nhiều ngành nghề làm việc như xây dựng, may, cơ khí và độ tuổi tham gia lên đến 45 tuổi khiến nhiều người lao động cảm thấy phù hợp.

Nguồn: TPO

Các tin tức liên quan

Copyright © 2020 by JHL Group All right reserved

Công ty Cổ phần Tập đoàn Cung ứng nguồn nhân lực JHL Việt Nam

41 Lê Hồng Phong, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.

Đại diện theo pháp luật: Ông Nguyễn Đình Thám.

JHL Germany – Du học Đức

Block 11 UDIC Westlake, Đường Võ Chí Công, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0886 963 989

Trung tâm giáo dục định hướng

Nhà C3 – DDN1 Lô NO.02, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Điện thoại: (024) 3757 8814