Bằng đại học ‘thương hiệu Seoul’ hấp dẫn dù đắt đỏ

Người đăng: admin

Nhu cầu theo đuổi các đại học “mang thương hiệu Seoul” ở mức cao dù các gia đình phải chi tới 5 tháng thu nhập để nuôi một sinh viên trong năm.

Tại thủ đô Seoul, chi phí giáo dục đắt đỏ là gánh nặng với hầu hết gia đình. Báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cuối tháng 4 cho biết trung bình mỗi sinh viên ở khu vực thành thị phải đóng 7,7 triệu won học phí mỗi năm (142 triệu đồng), cao hơn 20% so với các khu vực khác.

Còn theo thống kê của Decent News, một tạp chí giáo dục, đa số đại học danh giá ở Seoul như Đại học Hàn Quốc, Đại học Hanyang, Sungkyunkwan…, thu học phí hơn 8 triệu won mỗi năm. Riêng Đại học Yonsei, học phí vượt 9 triệu won. Nếu tính cả tiền thuê nhà và sinh hoạt phí, một sinh viên cần hơn 24,3 triệu won một năm.

Trong khi đó, số liệu của Cục Thống kê Hàn Quốc cho thấy thu nhập trung bình của các hộ gia đình trong quý II/2023 là 4,79 triệu won một tháng. Để nuôi một sinh viên đại học ở Seoul trong một năm, gia đình họ phải bỏ ra hơn 5 tháng thu nhập. Con số này khiến tấm bằng đại học ở Seoul trở nên xa xỉ với nhiều người.

Dù học phí và mức sống ở thủ đô ngày càng cao, sức hút của các trường đại học Seoul không giảm bớt.

Theo thống kê của Hội đồng Giáo dục đại học Hàn Quốc năm 2021, trong tổng số 162 trường đại học không tuyển đủ sinh viên, chưa đến 10% nằm ở thủ đô Seoul. Trong khi nhiều đại học địa phương có nguy cơ phải đóng cửa vì ít sinh viên đăng ký, các trường ở Seoul vẫn nhận được số hồ sơ gấp nhiều lần chỉ tiêu.

“Bằng cấp từ các đại học mang thương hiệu Seoul vẫn được coi là danh giá hơn so với những nơi khác, bất kể chuyên ngành nào”, ông Kim Kyu Seok, trưởng ban Tuyển sinh của Hệ thống giáo dục đại học New York tại Hàn Quốc, nhận định.

Ông cho biết kinh tế công nghiệp ngày càng phát triển ở khu vực đô thị Seoul khiến nhiều người tin rằng theo học tại đây sẽ giúp họ có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, cũng như cập nhật các xu hướng của đời sống.

Còn theo John Lie, giáo sư Xã hội học ở Đại học California-Berkeley, một lý do nữa là phần lớn đại học nổi tiếng nằm ở thủ đô. Trong top 10 đại học danh giá nhất Hàn Quốc năm 2024 theo xếp hạng của Times Higher Education, 7 trường có trụ sở tại Seoul.

“Seoul gần như tập trung các đại học ưu tú, nên suy rộng ra, người ta có cảm giác trường nào ở Seoul cũng tốt hơn ở các khu vực khác”, ông nói, cho rằng đây là quan điểm sai lầm. Ông dẫn chứng Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) danh tiếng thế giới nằm tại tỉnh Dae Jeon.

Nhiều trường tên tuổi khác như Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang, Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan cũng không ở Seoul, và học phí chỉ khoảng 5-6 triệu won/năm.

Sinh viên đổ xô về Seoul là một trong những lý do khiến các đại học địa phương tổn thất nặng nề, dù đưa ra nhiều ưu đãi để thu hút người học, như tặng máy tính hay miễn giảm học phí kỳ đầu tiên.

Năm 2021, Đại học Quốc gia Busan tuyển hơn 4.500 sinh viên nhưng 83,7% người trúng tuyển không nhập học. Tình trạng tương tự tại Đại học Quốc gia Kyungpook ở Daegu, khi tỷ lệ này là gần 87% trong số 4.300 sinh viên trúng tuyển.

Nguồn: vnexpress.net

Các tin tức liên quan

Copyright © 2020 by JHL Group All right reserved

Công ty Cổ phần Tập đoàn Cung ứng nguồn nhân lực JHL Việt Nam

41 Lê Hồng Phong, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.

Đại diện theo pháp luật: Ông Nguyễn Đình Thám.

JHL Germany – Du học Đức

Block 11 UDIC Westlake, Đường Võ Chí Công, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0886 963 989

Trung tâm giáo dục định hướng

Nhà C3 – DDN1 Lô NO.02, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Điện thoại: (024) 3757 8814