Nhiều lao động Việt Nam trở về từ Hàn Quốc đã trở thành ông chủ

Người đăng: admin

(Dân trí) – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết nhiều lao động Việt Nam trở về từ Hàn Quốc đã thành ông chủ. Còn đại diện cơ quan phát triển nhân lực Hàn Quốc coi lao động Việt là nguồn nhân lực quý giá.

Chiều 1/7, khán phòng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc ở thủ đô Seoul chật kín người tham dự Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc với sự có mặt của hàng trăm lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc là “nguồn nhân lực quý giá”

Theo Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, hợp tác về lao động với Hàn Quốc đã được 32 năm, trở thành một trong những trọng tâm hợp tác hai nước.

Số lượng lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hiện nay khoảng 120.000, trong đó khoảng 50% đi theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết lao động Việt Nam đi Hàn Quốc dưới 3 hình thức.

Thứ nhất là đi theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS). Hai là chương trình đào tạo chất lượng cao; ba là chương trình thuyền viên và tàu cá.

16 địa phương của Việt Nam cũng đang có hợp tác lao động với Hàn Quốc, theo Bộ trưởng Dung. Đặc biệt, Bộ trưởng chia sẻ có hàng trăm lượt lao động Việt Nam từ Hàn Quốc trở về, trong số đó nhiều người đã trở thành những ông chủ.

Nhiều lao động Việt Nam trở về từ Hàn Quốc đã trở thành ông chủ - 1
Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: Đoàn Bắc).

Cũng chính vì vậy, vừa qua, các cơ quan của Hàn Quốc đã sang Việt Nam xem xét, gặp gỡ và sau đó đi đến quyết định mở lại cho những lao động ưu tú của Việt Nam quay trở lại Hàn Quốc với yêu cầu đào tạo chất lượng chuyên môn cao hơn, tay nghề cao hơn.

“Phần lớn lao động Việt Nam sau 4 năm làm việc ở Hàn Quốc đều trưởng thành, trở thành những nhân lực quan trọng trong các tập đoàn lớn của Hàn Quốc”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá.

Bộ trưởng tin rằng quan hệ hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục mở rộng theo hướng đi vào đào tạo những ngành nghề chuyên môn chất lượng cao, có năng suất cao và mang lại thu nhập tốt hơn.

Thông qua hợp tác lao động, Bộ trưởng kỳ vọng mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ được đẩy mạnh.

Nhiều lao động Việt Nam trở về từ Hàn Quốc đã trở thành ông chủ - 2
Ông Lee Woo Young, Chủ tịch Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (Ảnh: Đoàn Bắc).

Ông Lee Woo Young, Chủ tịch Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc, nhắc đến mối quan hệ lâu dài trong hợp tác lao động giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc. Theo ông, lao động Việt Nam có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cả hai quốc gia.

20 năm, số lượng người lao động Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc là hơn 13.000 người, đứng thứ 2 trong số các quốc gia đưa lao động nhập cảnh vào Hàn Quốc, theo con số được ông Lee Woo Young đề cập.

Trong số đó, có rất nhiều người Việt đã hoàn thành quá trình lao động ở Hàn Quốc và tiếp tục quay trở lại nước này để làm việc. Ông Lee Woo Young ví đây là nguồn nhân lực quý giá trong phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Khẳng định chương trình hợp tác lao động với Việt Nam là trọng tâm được Chính phủ Hàn Quốc quan tâm, ông mong hợp tác lao động giữa hai nước ngày càng tốt.

Ông Lee Woo Young cũng mong muốn rút gọn quy trình nhập cảnh của người lao động vào Hàn Quốc; xây dựng cơ chế mới về tuyển chọn lao động.

Câu chuyện của lao động Việt thành công ở “xứ sở kim chi”

Có mặt tại diễn đàn lần này, nhiều lao động tiêu biểu đã được mời lên sân khấu để chia sẻ câu chuyện của mình.

Chị Lê Thị Tình (quê Thanh Hóa) là một trong những lao động Việt đang làm việc ở Hàn Quốc. Chị chia sẻ ngay sau khi tốt nghiệp THPT đã tìm hiểu chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc, sau đó được Bộ LĐ-TB&XH tuyển chọn, được hỗ trợ vay vốn 100 triệu đồng…

Nhờ hàng loạt chính sách hỗ trợ thiết thực từ các cơ quan của Việt Nam, đến nay chị đã thoát nghèo, có một công việc với mức lương ổn định ở Hàn Quốc.

Anh Lê Văn Huy (SN 1989, ở Hà Nội) chia sẻ tốt nghiệp THPT từ năm 2007 nhưng do gia đình quá khó khăn, anh đã sang Hàn Quốc lao động với sự giúp đỡ của nhiều cấp, ngành ở địa phương.

Nhiều lao động Việt Nam trở về từ Hàn Quốc đã trở thành ông chủ - 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thời gian đầu sang Hàn Quốc làm việc ở công ty nhựa, anh Huy cho biết rất vất vả vì làm việc ngày đêm. Đến năm 2010, anh chuyển sang làm việc cho dây chuyền sản xuất ô tô tự động và 12 năm làm việc ở đây đã giúp anh học hỏi được rất nhiều.

Năm 2016, anh Huy nộp hồ sơ và hai năm sau chính thức có quốc tịch Hàn Quốc. Với quyết tâm, nỗ lực của mình, anh đã mua nhà, mở được một cửa hàng bún chả Hà Nội ở Hàn Quốc, dần mở rộng đầu tư, có nguồn thu nhập tốt.

Kể lại hành trình ấy, anh Huy mong những lao động Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ làm việc chăm chỉ, cố gắng hết mình để có thành quả tốt.

Giúp người lao động hiện thực hóa “ước mơ Hàn Quốc”

Chia sẻ xúc động sau khi lắng nghe những câu chuyện này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng khi hàng chục lao động Việt Nam sau khi từ Hàn Quốc về nước đã được tiếp nhận lại. “Đó là minh chứng cho lao động có tính chất tuần hoàn, cho thấy sự hiện diện của người Việt Nam ở Hàn Quốc là hết sức cần thiết”, Thủ tướng chia sẻ.

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc còn rất nhiều dư địa, bởi lẽ Hàn Quốc đang trong quá trình già hóa dân số, thiếu lao động, còn Việt Nam lại đang có dân số vàng. Hai bên vì thế có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau.

Nhu cầu lao động ở Hàn Quốc, theo Thủ tướng, cần trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. “Hàn Quốc có nhu cầu về lao động tăng nhưng yêu cầu cao, chúng ta phải nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác, thay đổi cách làm”, Thủ tướng lưu ý.

Ông nói rất tâm đắc với câu nói Chủ tịch Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc đã chia sẻ, đó là những người có trách nhiệm phải làm sao để giúp lao động hiện thực hóa ước mơ Hàn Quốc khi làm việc, sinh sống tại đây.

“Chúng ta phải có trách nhiệm với nhau, làm sao để người lao động được tôn trọng, quý mến và cống hiến hết mình cho quan hệ cũng như sự phát triển của hai nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhiều lao động Việt Nam trở về từ Hàn Quốc đã trở thành ông chủ - 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Đoàn Bắc).

Ông đề nghị Hàn Quốc đi đầu trong việc đào tạo nhân lực quốc tế, trong đó có lao động Việt Nam, đồng thời đưa các chuyên gia, nhà quản lý có trình độ cao sang công tác, làm việc tại Việt Nam.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cũng đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS), lao động trong ngành đóng tàu, nông nghiệp, thủy sản tàu cá và mở rộng ngành nghề mới mà Hàn Quốc có nhu cầu (như công nghệ thông tin, điều dưỡng và dịch vụ…).

Thủ tướng nhấn mạnh các cơ quan cần chia sẻ thông tin để tạo môi trường thuận lợi, an toàn, thân thiện, hòa hợp văn hóa cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc; đảm bảo người lao động được hưởng các lợi ích chính đáng của mình, an tâm làm việc, tuân thủ pháp luật sở tại.

Về phía Việt Nam, ngoài những ngành nghề truyền thống, Thủ tướng cho biết Việt Nam hướng tới tuyển dụng và phái cử lao động có kỹ năng, có trình độ ở một số lĩnh vực ngành nghề mà Hàn Quốc có thế mạnh và tập trung hướng đến như bán dẫn, xe điện, công nghệ sinh học, xe tự lái…

Các cơ quan của Việt Nam cũng đang tăng cường hỗ trợ việc làm, khởi nghiệp, kết nối cung cầu việc làm cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước với các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

Trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn cam kết luôn lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, người lao động nước ngoài nói chung và Hàn Quốc nói riêng đầu tư kinh doanh, làm việc hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam. Việt Nam coi thành công của các bạn cũng chính là thành công của mình, theo lời Thủ tướng.

Đối với lao động Việt Nam đang làm việc, học tập tại Hàn Quốc, Thủ tướng mong họ sẽ tận dụng tốt cơ hội để trau dồi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm; học tập phong cách và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp của người dân Hàn Quốc.

Ông kỳ vọng khi trở về Việt Nam, những lao động này sẽ trở thành doanh nhân giỏi,  người lao động có kỹ năng, công dân tiêu biểu, góp phần vào sự phát triển của quê hương, đất nước cũng như mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Hàn Quốc.

Nguồn: Dân trí – https://dantri.com.vn/xa-hoi/nhieu-lao-dong-viet-nam-tro-ve-tu-han-quoc-da-tro-thanh-ong-chu-20240701110157297.htm

 

Các tin tức liên quan

Copyright © 2020 by JHL Group All right reserved

Công ty Cổ phần Tập đoàn Cung ứng nguồn nhân lực JHL Việt Nam

41 Lê Hồng Phong, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.

Đại diện theo pháp luật: Ông Nguyễn Đình Thám.

JHL Germany – Du học Đức

Block 11 UDIC Westlake, Đường Võ Chí Công, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0886 963 989

Trung tâm giáo dục định hướng

Nhà C3 – DDN1 Lô NO.02, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Điện thoại: (024) 3757 8814